• nbc2010
  nbc2010
 • img_9895
  img_9895
 • vcm77
  vcm77
 • banner_trao-tang-giai-tuong-tqb
  banner_trao-tang-giai-tuong-tqb
 • gapmat2016
  gapmat2016
 • olympic2016
  olympic2016
 • img_9050
  img_9050
error
 • JLIB_APPLICATION_ERROR_COMPONENT_NOT_LOADING
 • JLIB_APPLICATION_ERROR_COMPONENT_NOT_LOADING
 • Error loading component: com_languages, 1

Giải thưởng Hồ Chí Minh cho cụm công trình về Đại số giao hoán

Written by  Read 1296 times

Ngày 15/1/2017 Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã trao tặng 9 giải thưởng Hồ Chí Minh (đợt 5) cho các nhà khoa học có đóng góp đặc biệt. Lần đầu tiên các công trình, cụm công trình nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ được bình chọn thông qua một quá trình xét duyệt khắt khe bởi những hội đồng có sự tham gia của những nhà khoa học quốc tế. Đã có hơn 200 nhà khoa học trong nước và quốc tế tham gia vào các hội đồng để lựa chọn ra các công trình xứng đáng nhất, và đây cũng là năm đầu tiên thực hiện việc xét tặng hai giải thưởng lớn về Khoa học và Công nghệ này theo Nghị định 78/NĐ-CP ngày 30/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ với các tiêu chí đòi hỏi rất cao về tác động của các công trình đến nền khoa học và xã hội.

Trong số các giải thưởng Hồ Chí Minh năm nay có một giải thưởng về nghiên cứu cơ bản. Đó là giải thưởng cho cụm công trình "Các bất biến và cấu trúc của vành địa phương và vành phân bậc" của nhóm tác giả: GS.TSKH. Ngô Việt Trung, GS.TSKH. Nguyễn Tự Cường và GS.TSKH. Lê Tuấn Hoa. Các tác giả đều công tác tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

  gt hcm2017

 

Từ trái: Các giáo sư Lê Tuấn Hoa, Ngô Việt Trung, Nguyễn Tự Cường

 

Cụm công trình "Các bất biến và cấu trúc của vành địa phương và vành phân bậc" đã được nhóm tác giả Ngô Việt Trung, Nguyễn Tự Cường và Lê Tuấn Hoa tiến hành nghiên cứu trong nhiều năm. Các tác giả đã công bố khoảng 200 công trình nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế có uy tín, trong đó có hơn 40 công trình được chọn ra để đăng ký giải thưởng. Các công trình này đã mở ra một số hướng nghiên cứu quan trọng trong Đại số giao hoán như lý thuyết vành Cohen-Macaulay suy rộng và dáng điệu tiệm cận của các bất biến; Phát hiện ra một số kết quả đột phá góp phần thúc đẩy sự phát triển của một số hướng nghiên cứu chủ chốt trong Đại số giao hoán và giải quyết được một số giả thuyết; Xây dựng một số khái niệm và phương pháp nghiên cứu mới ngày nay được dùng phổ biến trong Đại số giao hoán. Trong quá trình đó các tác giả cũng đào tạo được 22 tiến sỹ, trong đó có một người đã được phong học hàm giáo sư và 8 phó giáo sư, hiện nay đều làm việc tại nhiều trường đại học từ Bắc đến Nam.

 

Như vậy, trong lịch sử các đợt trao giải thưởng Hồ Chí Minh, sau các giải thưởng của các giáo sư Lê Văn Thiêm, Hoàng Tụy, Nguyễn Văn Hiệu (đợt I), Nguyễn Văn Đạo, Nguyễn Đình Tứ (đợt II), đây là giải thưởng Hồ Chí Minh thứ sáu được trao cho các công trình nghiên cứu cơ bản. Đây là một vinh dự lớn cho cộng đồng toán học Việt Nam, một lần nữa khẳng định uy tín cũng như đóng góp của cộng đồng toán học đối với nhà nước và nhân dân.

 

Giải thưởng Hồ Chí Minh được xem là giải thưởng cao nhất và danh giá nhất hiện nay của Việt Nam trao cho những công trình nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, những công trình giáo dục và văn học, nghệ thuật đặc biệt xuất sắc, có giá trị rất cao về khoa học, văn học, nghệ thuật, về nội dung tư tưởng, có đóng góp quan trọng phục vụ sự phát triển nền kinh tế, khoa học, kỹ thuật, văn học, nghệ thuật của đất nước, có ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân. Cho đến nay giải thưởng Hồ Chí Minh đã được trao năm đợt vào các năm 1996, 2000, 2005, 2012 và 2017.

 

Phùng Hồ Hải     

Rate this item
(0 votes)
Last modified on TUESDAY, 21 FEBRUARY 2017 23:43

NEWS

Has no content to show!

Olympic Toán học

Has no content to show!

Conference/Workshop

Has no content to show!

School

Has no content to show!

XUẤT BẢN

Has no content to show!
Cồn khô, Cồn thạch, vé máy bay giá rẻ, hóa chất xử lý nước, hương liệu, Thietkewebsiteseo, công ty đông nam á, Hóa chất, hóa chất công nghiệp, dung môi công nghiệp, màu thực phẩm, hương liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩmSika, chống thấm sika, Camera cảnh báo, Lắp đặt barie, Barrier tự động, Hệ thống giám sát, Hệ thống cảnh báo, Lắp đặt camera, Camera ip giá rẻ, Camera ip chính hãng, Camera giám sát hành trình, Camera giám sát gia đình, Camera chống trộm hà nội, Clorin, tẩy mốc kính ô tô, thuốc tím KMNO4, pac trung quoc, axit sunfuric, h2so4, javen, naoh, silicone apollo, nước giặt giá rẻ, nước rửa chén, nước rửa chén giá rẻ, nước rửa tay, men vi sinh, microbe lift, dụng cụ thí nghiệm, hóa chất thí nghiệm, dung môi, Công ty hóa chất hà nội, Công ty du lịch VietskytourismTour du lịch thái lan 30/4 2017, Tour Du Lịch Thái Lan 5N4D Nghỉ Lễ, Tour du lịch Thái Lan 4 ngày 3 đêm giá rẻ, Tour du lịch Thái Lan giá rẻ, Tour Du Lịch Lễ Hội Té Nước Thái Lan, Tour du lịch Sầm Sơn giá rẻ, tour du lịch Cô Tô 3N2D, tour du lịch SaPa hàng ngày, tour du lịch Đà Nẵng, tour du lịch Nha trang, tour du lịch Phú Quốc, tour du lịch bien he Quy Nhơn, tour du lịch đà lạt, internet viettel, cáp quang viettel, cáp quang viettel